[Sử dụng AI để thăm dò và tuần tra công trường]
Theo McKinsey thì ước chừng mức chi phí cho các lỗi vận hành trên công trường của ngành công nghiệp xây dựng là khoảng 1600 tỉ USD/năm. Vốn là một ngành đặc thù phụ thuộc nhiều vào lao động, trung bình thì chỉ có khoảng 5 người quản lý việc thi công một tòa nhà 1500 phòng. Và thực sự thì rất khó để con người có khả năng kiểm soát một khối lượng chi tiết lớn đến như vậy.
Đơn vị Buildots đang phát triển một hệ thống nhận diện hình ảnh cho phép thăm dò hiện trạng công trường và có thể tự động thông báo các chậm trễ và các lỗi. Công nghệ AI đứng sau ứng dụng này đã trở nên ngày càng phổ biến trên nguyên lí đối chiếu hiện trạng công trường với bản vẽ thiết kế của công trình.
Camera quét GoPro được Buildots trang bị trên mũ bảo hộ của các công nhân. Khi tuần tra một hay hai lần trong tuần thì camera có thể quét hầu như toàn bộ công trường với độ định vị tính bằng centimet và độ xử lí lên đến 150000 chi tiết như ổ điện, phụ kiện phòng tắm, vv vài lần trong tuần. Thậm chí thì với mỗi chi tiết, AI có thể cho biết hiện trạng của nó đang là như thế nào trong 4 cấp độ, từ chưa thực hiện cho đến lắp đặt hoàn tất.
Ý nghĩa lớn nhất của công nghệ quét và tự xử lí bởi AI là giúp giảm đáng kể các công việc mang tính lặp lại và dễ mắc lỗi khi có một lượng lớn thông tin cần xử lí. Công nghệ cũng đang ngày càng thịnh hành trong thời kì Covid khi số lượng nhân công đã giảm đi đáng kể. Hiện thì công nghệ AI này đang được xử dụng bởi 2 trong số các tập đoàn xây dựng lớn nhất châu Âu bao gồm đơn vị Wates của Anh.
Nguồn: MIT Technology Review, AI that scans a construction site can spot when things are falling behind

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *